ภาพที่ 10 ปลาดุกมีเห็บระฆังเกาะ จะมีเมือกสีขาวขุ่นคลุมตัวอยู่
ภาพที่ 11 ปลาดุกที่มีพยาธิเกาะเป็นจำนวนมาก อาจเกิดครีบกร่อนได้
ภาพที่ 12 ลูกปลาท้องบวมน้ำ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียและมีการตกเลือด
ภาพที่ 13 ลูกปลามีรอยด่างขาวตามลำตัว เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Flexibacter columnaris
ภาพที่ 14 ปลาดุกมีพยาธิปลิงใสเกาะตามลำตัว
ภาพที่ 15 ปลาเป็นแผลเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Aeromonas hydrophila
ภาพที่ 16 โอโอดิเนียมบริเวณเหงือกปลา
ภาพที่ 17 ปลามีรอยด่างและเป็นแผลเนื่องจากติดเชื้อแบคทีเรียเข้าแทรกซ้อน
ชนิดของสารเคมี/ยา | วัตถุประสงค์ | ปริมาณที่ใช้ |
---|---|---|
เกลือ | กำจัดแบคทีเรียบางชนิดเชื้อราและปรสิต บางชนิดลดความเครียดของปลา | 0.1-0.5%่ แช่ตลอด 0.5-1.0 % แช่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิด |
ปูนขาว | ฆ่าเชื้อก่อนปล่อยปลาปรับ PH ของดินและน้ำ | 60-100 กิโลกรัม/ไร่ ละลายน้ำแล้วสาดให้ทั่วบ่อ |
คลอรีน | ฆ่าเชื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้กับบ่อเลี้ยงปลา | 10 พีพีเอ็ม แช่ 30 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดก่อนใช้ |
ดิพเทอร์เร็กซ์ | กำจัดปลิงใส เห็บปลา หนอนสมอ | 0.25-0.5 พีพีเอ็ม แช่ตลอด ยาที่ใช้ควรเป็นผงละเอียดสีขาว ถ้ายาเปลี่ยนเป็นของเหลวไม่ควรใช้ |
ฟอร์มาลิน | กำจัดปรสิตภายนอกทั่วไป | 25-50 พีพีเอ็มแช่ตลอด ระหว่างการใช้ควรระวังการขาดออกซิเจนในน้ำ |
ออกซีดเตตร้าซัยคลิน | กำจัดแบคทีเรีย | ผสมกับอาหารในอัตรา 3-5 กรัม/อาหาร 1 กิโลกรัม ให้กินนาน 7-10 วันติดต่อกัน แช่ในอัตรา 10-20 กรัมต่อน้ำ 1 ตันนาน 5-7 วัน |
คลอแรมฟินิคอล | กำจัดแบคทีเรีย | ผสมกับอาหารอัตรา 1 กรัมอาหาร 1 กิโลกรัมหนึ่งสัปดาห์ บางครั้งก็ใช้ไม่ได้ผลเนื่องจากเชื้อแบ |
ขอบคุณที่มาข้อมูล
http://web.ku.ac.th/agri/dook/dook6.htm
http://web.ku.ac.th/agri/dook/dook7.htm